Xiaomi và Oppo tự làm chip 5G, tránh phụ thuộc Mỹ

Có thể bạn quan tâm

Hai công ty Trung Quốc muốn tự chủ trong việc sản xuất chip 5G do lo ngại Mỹ có thể áp đặt lệnh cấm như với Huawei.

Theo Digitimes, Xiaomi Oppo có thể tham gia một liên minh sản xuất chip xử lý 5G cùng một công ty Trung Quốc khác tên Unisoc (trước đây là Spreadtrum). Hai hãng smartphone này có thể nhờ bên thứ ba gia công chip xử lý dựa trên thiết kế của riêng mình. Động thái mới cho thấy cả Xiaomi và Oppo đang muốn giảm phụ thuộc vào QualcommMediaTek.

Các dòng chip xử lý đầu tiên của hai công ty dự kiến sẽ ra mắt vào cuối 2021 hoặc đầu 2022. Điện thoại tích hợp có thể hoạt động với phổ tần 5G ở băng tần thấp và trung bình. Các máy sẽ tương thích với mạng 5G tần số dưới 6 GHz.

Nếu muốn “tự lực” hoàn toàn, vấn đề lớn nhất mà Oppo, Xiaomi, Unisoc gặp phải là cần đặt hàng một xưởng đúc chip không sử dụng công nghệ Mỹ, không phải tuân theo các quy tắc xuất khẩu của Mỹ. Cách tốt nhất để đảm bảo điều này là chọn một công ty có trụ sở chính ở Trung Quốc và tự phát triển công nghệ riêng. Tuy nhiên, để sản xuất chip xử lý tiến trình 5 nm tiên tiến nhất hiện nay, chỉ có TSMC Samsung có thể đáp ứng, nhưng đều sử dụng công nghệ Mỹ.

Một chip xử lý 5G của MediaTek. Ảnh: Gizmodo

Một chip xử lý 5G của MediaTek. Ảnh: Gizmodo

Năm ngoái, Oppo từng thuê một số giám đốc điều hành từ MediaTek – hiện là nhà thiết kế chip lớn nhất thế giới cho điện thoại thông minh. Hãng cũng được cho là tiếp xúc để “mời gọi” một số “sếp” lớn từ Qualcomm và Huawei. Tuy nhiên, chưa rõ Oppo hay Xiaomi sẽ giải quyết bài toàn sản xuất chip mà không cần công nghệ Mỹ như thế nào.

Nếu sử dụng SoC tự thiết kế, các nhà sản xuất điện thoại có thể kiểm soát tốt hơn các tính năng trên smartphone, cũng như tối ưu pin, trải nghiệm người dùng. Apple là công ty đi đầu và gặt hái được thành công lớn nhờ thiết kế này. Apple đang sử dụng chip có thiết kế riêng và được làm bởi TSMC. Hai hãng sản xuất chip lớn trên toàn cầu là TSMC và Samsung năm nay cũng bắt đầu xuất xưởng loạt chip xử lý dựa trên tiến trình 5 nm với nhiều bóng bán dẫn hơn trên một mm vuông. Ví dụ, chip A13 Bionic (tiến trình 7 nm) của Apple có 8,5 tỷ bóng bán dẫn thì đến A14 Bionic đã là 11,8 tỷ bóng bán dẫn.

Tháng trước, một báo cáo cũng cho thấy Google cũng muốn tự sản xuất chip cho riêng mình. Hai smartphone đầu tiên của hãng sử dụng sẽ là Pixel 6 và Pixel 6 XL. Tuy nhiên, lý do của Google đơn thuần là muốn tăng trải nghiệm người dùng, kiểm soát tốt hơn sản phẩm thay vì tránh phụ thuộc vào công nghệ của Mỹ như hai đối thủ đến từ Trung Quốc.

Hoài Anh

Mới cập nhật

Cùng chuyên mục