Trợ lực để Hồ Tràm trở thành khu du lịch quốc gia

Bà Rịa – Vũng Tàu – Địa phương thúc đẩy các dự án giao thông, tạo sản phẩm mới và kết nối du lịch vùng, với kỳ vọng xây dựng Hồ Tràm trở thành khu du lịch quốc gia.

Huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, nổi lên với hai lợi thế sở hữu 32km bờ biển, hầu hết là những bãi cát trắng thuận lợi phát triển loại hình du lịch nghỉ dưỡng. Dọc tuyến đường ven biển chạy qua khu vực Hồ Tràm – Bình Châu, rừng nguyên sinh của khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu tiến ra sát biển, lợi thế rất lớn để phát triển du lịch sinh thái. Cùng với đó là hệ thống suối khoáng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 80 độ C… Nhờ vậy nơi đây được ví như Rio De Janeiro của Việt Nam.

Ông Trịnh Hàng – Giám đốc Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết trong quy hoạch kinh tế xã hội của tỉnh cũng như ngành du lịch đều hướng đến việc xây dựng Hồ Tràm thành thủ phủ du lịch chất lượng cao, tiềm năng trở thành khu du lịch quốc gia với đa dạng các loại hình du lịch nghỉ dưỡng, hội nghị, khám phá…

Phân kỳ The Tropicana thuộc dự án NovaWorld Ho Tram tại khu vực Hồ Tràm. Ảnh: Novaland

Phân kỳ The Tropicana thuộc dự án NovaWorld Ho Tram tại khu vực Hồ Tràm. Ảnh: Novaland

Một trong những trợ lực để thực hiện điều đó, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu mới đây bổ sung 10.000 tỷ đồng để đầu tư 10 dự án giao thông quan trọng có tính kết nối liên vùng và nội tỉnh, sẽ kết nối vào cao tốc Biên Hòa – Vũng Tàu sau này. Đáng chú ý, dự án mở rộng đường “xương sống” chạy ven biển (tỉnh lộ 994) kéo dài từ thị xã Phú Mỹ đến huyện Xuyên Mộc đã được địa phương khởi động với 6 dự án thành phần, tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành trước năm 2025. Địa phương lên kế hoạch làm các đường ngang, sân bay Lộc An cũng đã được chấp thuận chủ trương đầu tư…

Về phía huyện Xuyên Mộc cũng đã bắt tay chỉnh trang bãi tắm công cộng với diện tích hơn 10ha, phố đi bộ sát biển; sắp tới một quảng trường biển quy mô lớn sẽ được xây dựng. Chính quyền lên ý tưởng xây dựng các điểm đến tham quan, bán các sản phẩm nông nghiệp sạch, đặc trưng của địa phương, tour tham quan khu bảo tồn… để du khách đến Hồ Tràm không chỉ “ăn, ngủ, tắm biển, rồi về” mà ở lại lâu hơn.

Bùng nổ khách du lịch trở lại

Sau hai năm bị tác động bởi Covid-19, từ tháng ba năm nay, du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu đã khởi sắc. Lượng khách đến tỉnh trong 6 tháng đầu năm vượt gấp đôi kế hoạch cả năm với gần 7 triệu lượt khách, đạt 219% kế hoạch, tăng 176% so với cùng kỳ. Trong đó, thành phố Vũng Tàu đón 3,45 triệu lượt, xấp xỉ 50% lượng khách toàn tỉnh, tổng doanh thu hơn 3.596 tỷ đồng. Huyện Xuyên Mộc đóng góp 762.000 lượt khách, doanh thu hơn 1.466 tỷ đồng… Ngành du lịch địa phương dự báo lượng khách năm nay sẽ phục hồi mạnh.

“Nhu cầu du lịch không còn là thứ gì đó xa xỉ như trước mà trở thành nhu cầu thiết yếu để giảm căng thẳng, phục hồi sức khỏe. Sau thời gian kìm nén vì dịch bệnh, du khách bùng nổ như hiệu ứng lò xo”, ông Trịnh Hàng lý giải và dự báo lượng khách đến địa phương năm nay sẽ phục hồi mạnh.

Dãy shophouse nhiều màu sắc tại NovaWorld Ho Tram là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách. Ảnh: Novaland

Dãy shophouse nhiều màu sắc tại NovaWorld Ho Tram là điểm đến hấp dẫn nhiều du khách. Ảnh: Novaland

Để thu hút khách và ngày càng khẳng định điểm đến an toàn, hấp dẫn nâng tầm du lịch cho Hồ Tràm, Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu cũng triển khai nhiều chương trình kích cầu du lịch thu hút khách về khu vực này. Đơn cử như sự kiện “Dấu ấn hè 2022” ở Hồ Tràm vào giữa tháng 8 cũng thu hút đông người dân trong tỉnh, du khách trải nghiệm thả diều, khinh khí cầu, ẩm thực bên bờ biển, đêm nhạc EDM. Theo thống kê, sự kiện đã đón hơn 15.000 du khách, vượt quá dự kiến ban đầu.

Tuy nhiên, đại diện Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu nhìn nhận các sản phẩm du lịch ở địa phương vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách. Sắp tới, ngoài đưa vào quy hoạch, thu hút đầu tư để có những khu vui chơi, giải trí, tỉnh cũng sẽ tổ chức nhiều sự kiện quy mô hơn để thu hút khách cũng như giữ chân khách lưu lại Hồ Tràm lâu hơn.

Ngoài ra, tỉnh mở các hội nghị liên kết, các đoàn giới thiệu điểm đến Hồ Tràm nhằm thúc đẩy việc liên kết thủ phủ du lịch này với các địa phương trong tỉnh như Long Hải, Phước Hải, Vũng Tàu, đồng thời kết nối với Bình Thuận tạo thành dải ven biển, kết nối với TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương… tạo thành các tour, tuyến hoàn chỉnh.

Những thương hiệu lớn “góp mặt”

Theo thống kê của Sở Du lịch Bà Rịa – Vũng Tàu, Hồ Tràm hiện có hơn 60 dự án đầu tư trong lĩnh vực du lịch được tỉnh cấp phép, với tổng diện tích hơn 2.900 ha.

Du khách vui chơi tại công viên giải trí Tropicana Park tại NovaWorld Ho Tram. Ảnh: Novaland

Du khách vui chơi tại công viên giải trí Tropicana Park tại NovaWorld Ho Tram. Ảnh: Novaland

Ông Trần Văn Dững – Chánh văn Phòng UBND huyện Xuyên Mộc cho biết Hồ Tràm có nhiều dự án du lịch được cấp phép xây dựng từ hơn 20 năm trước. Tuy nhiên, cung đường ven biển đã thay đổi mạnh mẽ từ khi những thương hiệu bất động sản có tiềm lực mạnh như Novaland đến phát triển dự án.

Đến nay, khu vực Hồ Tràm 4 dự án hoạt động kinh doanh, 15 dự án lớn khác đang xây dựng. Trong đó, Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng giải trí cao cấp NovaWorld Ho Tram là dự án dẫn đầu về quy mô với 1.000 ha trải dài từ biển Lộc An đến Bình Châu, Xuyên Mộc, với 10 phân kỳ. Khi vận hành toàn phần, NovaWorld Ho Tram được kỳ vọng là tâm điểm du lịch nghỉ dưỡng, giải trí mang tầm quốc tế.

Trường Hà

  TẢI BẢNG GIÁ & TÀI LIỆU DỰ ÁN

  Hotline tư vấn: 0982.497.846
  Gửi thông tin trực tiếp qua ĐIỆN THOẠI / ZALO sau 5 phút.  5/5 - (19451 bình chọn)

   TẢI BẢNG GIÁ + TÀI LIỆU

   Gửi thông tin trực tiếp qua ĐIỆN THOẠI / ZALO sau 5 phút