Thu giữ 250 ống xả bị đánh cắp

Có thể bạn quan tâm

MỹCảnh sát Los Angeles bắt 19 người có liên quan đến vụ trộm 250 ống xả trị giá gần 750.000 USD.

Ngoài ra, cảnh sát thu giữ 100.000 USD tiền mặt và một khẩu súng ngắn. Ống xả, cụ thể là bộ chuyển đổi xúc tác, là chi tiết bị trộm tăng vọt tại Mỹ trong năm 2020. Tại Los Angeles, số vụ trộm tăng 400% năm 2019-2020. Sở dĩ chi tiết này bị trộm bởi chúng được tạo thành từ nhiều kim loại quý, như palladium hay rhodium.

Số tang vật bị thu giữ trong vụ án. Ảnh: Carscoops

Số tang vật bị thu giữ trong vụ án. Ảnh: Carscoops

Trong mỗi bộ chuyển đổi xúc tác, cả palladium, platinum hay rhodium đều có khả năng kiểm soát dòng khí thải từ ôtô bằng cách phản ứng với một số khí như CO, NOx, qua đó giảm mức độ gây hại của chúng khi ra môi trường.

Tại Mỹ, hiện palladium được định giá 2.500-3.000 USD/ounce, trong khi rhodium đang đạt trên 20.000 USD/ounce. Kẻ trộm thường nhắm vào những chiếc xe hybrid như Toyota Pirus, vì hệ thống truyền động hybrid có bộ chuyển đổi xúc tác ở trong tình trạng tốt hơn động cơ xăng. Các loại xe lớn như Ford F250 cũng là mục tiêu vì bộ chuyển đổi xúc tác lớn hơn, đồng nghĩa có nhiều kim loại quý hơn.

Cuộc điều tra vẫn đang diễn ra, cảnh sát khuyến khích nạn nhân liên hệ với họ. Cảnh sát cũng yêu cầu người dân đậu xe ở những khu vực đủ ánh sáng với camera giám sát, hàn bu-lông bộ chuyển đổi xúc tác, khắc số VIN của xe vào bộ chuyển đổi và báo cáo bất kỳ hoạt động đáng ngờ nào để giúp hạn chế trộm cắp. California đã yêu cầu các doanh nghiệp chụp ảnh hoặc quay video về bất kỳ ai đang cố gắng bán bộ chuyển đổi xúc tác, đồng thời lưu hồ sơ thông tin của họ.

Ánh Dương (theo Motor1)

Mới cập nhật

Chung Cư Imperia Smart City

Chung cư Imperia Smart City là dự án căn hộ cao cấp của chủ đầu tư Công ty Cổ phần...

Cùng chuyên mục