Thế nào là một cuộc hôn nhân tốt?

Có thể bạn quan tâm

Hôn nhân cần được xây dựng từ cả hai phía. Nếu chỉ lầm lũi đi cạnh nhau, lời trách móc không nói ra được thì đó là bất hạnh.

Bài viết của nhà văn Mao Đao Đao (Trung Quốc)

Một cặp vợ chồng kết hôn 20 năm, gần đây hoàn tất thủ tục ly hôn. Khi chia tay, người đàn ông nói với vợ cũ: “Anh mong em sau này khỏe. Đây là câu nói cuối của anh với em. Anh yêu em nhưng anh sẽ buông tha cho em…”. Người phụ nữ không nói gì, đôi mắt hoe đỏ.

Nhiều người khi xem video này đã rất xúc động. Cuộc sống có thể là bao nhiêu lần 20 năm. Những năm tháng thanh xuân tươi đẹp nhất đã trao cho nhau, vậy giờ đây lại trở thành những người xa lạ. Có người nói rằng, nếu vẫn còn yêu nhau, tại sao phải ly hôn? Cũng có người cho rằng câu nói “Anh yêu em” ở thời điểm này là vô giá trị.

Video chia sẻ về cặp vợ chồng ly hôn sau 20 năm chung sống. Sau khi chia tay, người chồng nói rằng Anh vẫn yêu em nhưng sẽ buông tha em. Ảnh: doupin.

Video chia sẻ về cặp vợ chồng ly hôn sau 20 năm chung sống. Sau khi chia tay, người chồng nói rằng “Anh vẫn yêu em nhưng sẽ buông tha em”. Ảnh: doupin.

Chúng ta không hiểu được cảm xúc người trong cuộc. Có lẽ đối với cặp đôi này, ly hôn là sự lựa chọn tốt hơn nếu tiếp tục sống chung mà chịu nhiều đau khổ.

Ngày nay, giới trẻ không còn dễ kết hôn và người trung niên không còn sợ ly hôn. Nhiều cặp vợ chồng như cặp đôi chung sống 20 năm trên, thậm chí đã có con lập gia đình vẫn đưa nhau ra tòa ly hôn. Trên thực tế, ly hôn không nhất thiết là hai người không còn yêu nhau mà không có cách nào để đi tiếp cùng nhau nữa.

Điều gì làm cho hôn nhân ngày càng ngắn lại?

Một người bạn tôi nói rằng, sau 8 năm chung sống, chị cảm thấy chồng mình trở thành một con người hoàn toàn khác: lạnh lùng, xấu tính và nóng nảy… Tình trạng hôn nhân hiện tại của họ đang là hợp tác nuôi dạy con cái, tạm thời chưa ly hôn và hạn chế nói chuyện với nhau. Vì nếu nói quá nhiều sẽ dễ nảy sinh cãi vã. “Mỗi lần cãi nhau chắc chắn sẽ làm tổn thương nhau, chưa kể cảm xúc mất mát còn ảnh hưởng đến trạng thái làm việc cả tuần”, người bạn nói.

Để bảo vệ bản thân, cả hai chủ động giảm thiểu trao đổi ngôn ngữ một cách ẩn ý. Những cặp đôi như vậy ngày nay không hiếm. Sống chung một mái nhà, nhưng không nói chuyện với nhau, cũng không đề cập đến việc ly hôn.

Một cuộc hôn nhân tốt là khi hai người vẫn còn giao tiếp

Nhiều người ảo tưởng như thế này trong mối quan hệ của họ: “Tôi không nói, anh phải biết những gì tôi nghĩ và những gì tôi muốn. Nếu tôi nói ra, anh sẽ biết đó là chuyện gì, nhưng đó không phải tình yêu”.

Nhà tâm lý học Vũ Chí Hồng của Trung Quốc cho biết, “khả năng” này có tồn tại nhưng chỉ có trẻ sơ sinh mới yêu cầu người mẹ có khả năng này vì chúng chưa biết nói.

Trong bộ phim truyền hình “Gặp gỡ hạnh phúc”, nữ chính ly hôn đã nói một câu: “Hôn nhân không đơn giản như bạn nghĩ. Hai người sống với nhau và bạn chỉ còn lại một mình”. Những người đã trải qua chắc chắn sẽ hiểu câu nói này.

Hôn nhân không phải là chuyện của một người. Dù nam hay nữ, ai cũng muốn được yêu thương, không ai muốn “biến” mình thành ốc đảo. Hai người giao tiếp bằng tinh thần và sự quan tâm trong cuộc sống thì hôn nhân mới bền vững. Một cuộc hôn nhân tồi tệ không phải những lần cãi vã triền miên, những giọt nước mắt buồn tủi mà sự lạnh nhạt hoàn toàn từ phía hai người.

Một cuộc hôn nhân bất hạnh, điều gì xung quanh cũng trở nên bất hạnh. Còn với một cuộc hôn nhân tốt, con người sẽ tự nhiên tốt hơn.

Vào ngày kỷ niệm 10 năm ngày cưới, nam diễn viên Trung Quốc Khâu Vân Bằng đã viết một bức thư gửi vợ. Trong thư, Khâu thổ lộ rằng: “Em giống như thanh dọc trong trò chơi điện tử xếp hình Tetris, vừa giúp anh loại bỏ được sự lo lắng khi chuẩn bị thua, vừa làm cho điểm số của anh cao hơn”.

Khâu cũng nói rằng, 10 năm nhiều thứ đã thay đổi, tình yêu của họ dành cho nhau không còn mãnh liệt như trước, cũng có những cuộc cãi vã, giận hờn. Nhưng cả hai biết cách ngồi lại để giải quyết xung đột. “Cô ấy vẫn thế, luôn là thanh dọc trong trò chơi xếp hình, xuất hiện đúng những lúc tôi cần nhất để xua tan đi lo lắng và giúp tôi sống tốt hơn. “Em không phải mối tình đầu. Nhưng trong phần đời còn lại, gạo, dầu mắm muối của anh tất cả thuộc về em”, Khâu viết.

Mâu thuẫn và xung đột là điều không thể tránh khỏi đối với bất kỳ cặp đôi nào, nhưng hai người tin tưởng nhau, đồng hành giúp đỡ nhau thì chắc chắn họ sẽ là bạn đời tuyệt vời nhất của nhau.

Một cuộc hôn nhân tốt đẹp chính là chỗ dựa quan trọng nhất trong cuộc đời mỗi người. Tinh thần giao thiệp và sự bao dung là điều kiện tiên quyết để gắn kết cuộc hôn nhân bền vững.

Một cuộc hôn nhân tốt là tìm được người khiến bạn cảm thấy tin tưởng

Ai cũng mong có được hôn nhân hạnh phúc nhưng không phải ai cũng may mắn. Đánh giá một cuộc hôn nhân có tốt đẹp hay không thực ra rất đơn giản: Xem liệu người ấy có phải là người khiến trái tim bạn dịu lại và xem bạn có sẵn sàng làm cho người ấy tốt hơn không. Nếu đối phương dễ dàng khơi dậy sự lo lắng và hồi hộp của bạn mà không thể nào thay đổi được thì có lẽ rời đi là lựa chọn tốt hơn.

Blogger Ngụy Hiểu Mai bên các con. Ảnh: 163.com.

Blogger Ngụy Hiểu Mai bên các con. Ảnh: 163.com.

Ngụy Hiểu Mai, một blogger nổi tiếng Trung Quốc về nuôi dạy con cái từng trả lời trong một chương trình rằng, sau khi ly hôn câu hỏi đầu tiên cô nhận được là: “Cô thấy mệt mỏi khi một mình nuôi con chứ?”. Câu trả lời của người phụ nữ này là: “Không, tôi cảm thấy một mình nuôi con sau ly hôn còn dễ dàng hơn. Bởi vì bây giờ tôi chỉ phải đối mặt với vấn đề con cái. Trước đây tôi còn phải đau đầu cả về vấn đề của chồng và những chuyện xung quanh”.

Người phụ nữ này cũng nhấn mạnh, một gia đình tan nát không thể mang lại một môi trường thực sự lành mạnh cho con cái lớn lên mà chỉ khiến trái tim mệt mỏi.

“Một cuộc hôn nhân tốt đẹp là để hai người cởi bỏ mọi đề phòng và chỉ cảm thấy rằng mọi thứ đều đáng yêu. Mỗi khi nghĩ đến đối phương, họ đều mỉm cười hạnh phúc và làm mọi việc nhanh chóng nhất để sớm được về nhà”, nữ blogger nói.

Vy Trang (Theo sohu)

Mới cập nhật

Cùng chuyên mục