Ông lão dành 25 năm phủ xanh đồi trọc

Có thể bạn quan tâm

IndonesiaThấy những ngọn đồi trơ trọi vì cháy rừng, dân làng sống trong nắng gắt, thiếu nước nghiêm trọng, ông Sadiman quyết định trồng cây nhưng ai cũng bảo ông khùng.

Những năm 1960, các trận cháy rừng lớn đã tàn phá các khu rừng trên sườn nam của núi Lawu, trung Java, biến rừng thông hàng trăm ha thành tro bụi. Những ngọn đồi trơ trọi, cằn cỗi.

Trong nhiều thập kỷ, hàng chục ngôi làng ở Wonogiri bị gió lùa, đói kém. Sadiman, một nông dân sống bằng nghề chăn nuôi, ngoài 40 tuổi, là người đầu tiên nhận ra sự thiếu thốn của thực vật quanh làng khiến gió lùa và hiếm nước ngọt.

Ông Sadiman bên cánh rừng tự phủ xanh suốt 25 năm. Ảnh:

Ông Sadiman bên cánh rừng tự phủ xanh suốt 25 năm. Ảnh:

Nhưng trong một thời gian dài, chính quyền và dân địa phương không để tâm đến điều này. Tệ hơn, mọi người gọi Sadiman là kẻ điên. Ông đành bỏ tiền túi mua cây về trồng, buôn gia súc để mua cây non.

Trong 25 năm qua, ông tự trồng hơn 11.000 cây. Khi hàng ngàn cây non trưởng thành, các loài thực vật bắt đầu phát triển, các nhánh cây tỏa ra xóa dấu vết của vùng đồi trọc.

Khu rừng Sadiman trồng tạo nguồn nước dồi dào. Nông dân ban đầu chỉ có thể trồng trọt mỗi năm một vụ, nay trồng hai, thậm chí ba vụ.

Ông lão dành 25 năm phủ xanh đồi trọc

 
 

Ông lão dành 25 năm phủ xanh đồi trọc

Khi thấy mưa đến thường xuyên hơn, mọi người đã hiểu được lợi ích của cây xanh. Sadiman không còn bị chê là kẻ điên, ngược lại người dân, truyền thông ca ngợi ông là anh hùng.

Sadiman đã dành được Kalpataru, giải thưởng cao nhất Chính phủ dành cho công dân Indonesia có đóng góp trong việc bảo vệ môi trường và giải Kick Andy Heroes (giải cống hiến cho cộng đồng và đất nước Indonesia) vào năm 2016.

Qua nhiều năm, khu rừng rộng 25 ha tươi tốt được đặt tên là “Hutan Sadiman” hay “Rừng của Sadiman”. Nó trở thành một trong những điểm đến nổi tiếng nhất du lịch thiên nhiên ở Indonesia.

Câu chuyện của ông Sadiman đã truyền cảm hứng cho một số đồn điền trồng cây đại trà khác trong khu vực.

Nhật Minh (Theo OC)

Mới cập nhật

Eurowindow Twin Parks

Chủ đầu tư Eurowindow chính thức ra mắt dự án Eurowindow Twin Parks Trâu Quỳ – Gia Lâm với...

Cùng chuyên mục