Nha Trang kỳ vọng trở thành đô thị du lịch tầm vóc quốc tế

Khánh Hòa – Thành phố biển miền Trung có nhiều lợi thế và tiềm năng để tạo vị thế trên bản đồ du lịch quốc tế.

Nghị quyết 42 được Chính phủ ban hành định hướng đến năm 2030, Khánh Hòa sẽ là thành phố trực thuộc Trung ương, trên cơ sở phát huy tiềm năng và lợi thế biển; là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế…

Tầm nhìn đến năm 2045, Khánh Hòa sẽ trở thành đô thị thông minh, bền vững, bản sắc, ngang tầm khu vực châu Á… Tỉnh tập trung phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, đi kèm chủ trương giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa; phát triển các ngành, nghề phụ trợ và liên kết các tuyến du lịch liên vùng.

Phát triển đô thị du lịch

Là trung tâm chính trị – kinh tế – văn hóa của tỉnh Khánh Hòa, thành phố Nha Trang được định hướng phát triển thành đô thị du lịch.

Nha Trang là điểm đến thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Ảnh: Hà Mai

Mục tiêu đến năm 2040, thành phố biển miền Trung sẽ nâng cấp chất lượng không gian du lịch đô thị, hấp dẫn nhà đầu tư du lịch đẳng cấp quốc tế. Đồng thời, đa dạng hóa sản phẩm, khai thác bền vững tài nguyên du lịch, điểm nhấn là chuỗi không gian ven biển, không gian đảo, bán đảo và không gian sinh thái. Thành phố biển tiến tới nâng cao vị thế thương hiệu quốc tế, bước đầu trở thành thành phố thương mại tài chính tầm vóc quốc gia và Đông Nam Á.

Vịnh Nha Trang là một trong những vịnh biển đẹp nhất thế giới. Ảnh: Hà Mai

Nơi đây nổi tiếng với hệ sinh thái nhiệt đới đặc trưng với rạn san hô trùng điệp, hàng trăm loài sinh vật biển quý hiếm đa sắc màu. Không chỉ sở hữu vẻ đẹp thiên nhiên, vùng đất này còn sở hữu những di tích lịch sử – văn hóa, đơn cử là di sản văn hóa Chămpa với di tích tháp Bà Ponagar được xây dựng từ giữa thế kỷ thứ 8, một trong những quần thể kiến trúc văn hóa Chămpa lớn nhất miền Trung; nhà thờ đá Nha Trang – công trình lịch sử hơn 80 năm tuổi…

Lực đẩy từ hồi phục du lịch và kinh tế

Trước đại dịch, mỗi năm Khánh Hòa thu hút hàng triệu lượt khách trong nước và quốc tế. Theo Sở Du lịch tỉnh, năm 2019, tổng số khách đến Khánh Hòa lưu trú ước đạt hơn 7 triệu lượt, doanh thu du lịch ước đạt 27.100 tỷ đồng.

Sau thời gian dài chịu tác động tiêu cực từ đại dịch, ngành du lịch địa phương đã có tín hiệu phục hồi. 9 tháng đầu năm nay, tổng lượt khách lưu trú tại Khánh Hòa ước đạt 2,1 triệu lượt, doanh thu du lịch ước đạt gần 10.801 tỷ đồng.

Để có được sự kết quả đó, UBND tỉnh Khánh Hòa đã phối hợp với nhiều cơ quan, doanh nghiệp lữ hành ba miền để tìm hiểu, xây dựng những sản phẩm mới và chất lượng nhằm thu hút khách du lịch. Địa phương hướng tới đa dạng các thị trường khách, đặc biệt là khách quốc tế có chất lượng cao. Hoạt động du lịch được đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, dựa trên nền tảng kinh tế số để đột phá về phương thức quản lý, điều hành hoạt động du lịch.

Theo ông Phan Việt Hoàng – Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Khánh Hòa, du lịch là ngành kinh tế trọng điểm đóng góp lớn cho ngân sách nên được tỉnh Khánh Hòa đặc biệt quan tâm. Thời gian qua, tỉnh đẩy mạnh đầu tư về hạ tầng phục vụ và đa dạng sản phẩm, có nhiều cơ chế chính sách dành cho du lịch quốc tế – vốn là thế mạnh của thị trường Nha Trang. “Đáng chú ý, năm 2022, Khánh Hòa đã đạt nhiều thỏa thuận hợp tác đối với Hàn Quốc và Ấn Độ – các thị trường lớn của châu Á”, ông Hoàng nói.

Song song đó, kinh tế tỉnh đã có dấu hiệu đang phục hồi và tăng trưởng nhanh. GRDP đạt mức tăng trưởng hơn 20% trong 9 tháng đầu năm.

Bất động sản Nha Trang – Khánh Hòa cũng đang dần “ấm” hơn, đặc biệt trước những thông tin tích cực về hạ tầng. Cụ thể, tỉnh Khánh Hòa đang nghiên cứu nối đường Võ Nguyên Giáp chạy thẳng vào trục đường chính trong khu sân bay Nha Trang cũ. Với chiều dài khoảng 39km, trục đường này sẽ mang lại 976ha quỹ đất cho Nha Trang và hơn 1.360ha quỹ đất cho Diên Khánh. Địa phương cũng nghiên cứu xây đường liền mạch từ sân bay Cam Ranh đến đường Trần Phú…

Hạ tầng đồng bộ tạo động lực cho sự phát triển đô thị, gia tăng sức hút cho các sản phẩm bất động sản. Theo dữ liệu của Batdongsan, trong quý I, chung cư là điểm sáng trên thị trường bất động sản cho thuê tỉnh Khánh Hòa. Nhu cầu tìm thuê chung cư tại Khánh Hòa tăng 8% so với cùng kỳ và tăng gần 10% so với thời điểm trước dịch Covid-19 (quý 1/2019).

Dự án Grand Mark Nha Trang tọa lạc tại phường Phước Long, thành phố Nha Trang vừa ra mắt giúp bổ sung nguồn cung căn hộ trung tâm phố biển. Ảnh: PropertyX

Ông Phan Việt Hoàng đánh giá, lớp dân cư trẻ tại Nha Trang có xu hướng an cư ở các căn hộ nằm ngay trung tâm thành phố, nhất là các dự án chuẩn chỉnh về pháp lý và có giá thành phù hợp. Một bộ phận người lớn tuổi có điều kiện kinh tế cũng dành sự quan tâm về nhà ở chung cư nhiều hơn vì yếu tố gần biển, tiện ích đa dạng, nhất là gần các trung tâm dịch vụ y tế.

Trong khi đó, nguồn cung căn hộ chung cư sở hữu lâu dài tại thành phố biển đang rất nhỏ giọt. Giới chuyên gia dự đoán, hướng lựa chọn căn hộ đáp ứng cả ba nhu cầu an cư – đầu tư – nghỉ dưỡng tại trung tâm thành phố Nha Trang sẽ trở nên phổ biến trong tương lai.

  TẢI BẢNG GIÁ & TÀI LIỆU DỰ ÁN

  Hotline tư vấn: 0982.497.846
  Gửi thông tin trực tiếp qua ĐIỆN THOẠI / ZALO sau 5 phút.  5/5 - (45044 bình chọn)

   TẢI BẢNG GIÁ + TÀI LIỆU

   Gửi thông tin trực tiếp qua ĐIỆN THOẠI / ZALO sau 5 phút