Liêu Khải Trí mỉm cười đi qua đời vô thường

Có thể bạn quan tâm

Cố diễn viên Liêu Khải Trí, đóng “Bến Thượng Hải”, từng nắm tay con trai sáu tuổi, hát để vĩnh biệt con.

Tài tử Hong Kong lạc quan chống chọi bệnh ung thư dạ dày, trước khi qua đời tối 28/3. Ông từng nói với người thân có niềm tin chiến thắng bệnh để về nhà, sống bên gia đình. Tinh thần kiên cường và nghị lực của Liêu Khải Trí khiến bác sĩ điều trị cho ông khâm phục, theo HK01.

Diễn viên Liêu Khải Trí. Ảnh: Ulifestyle.

Diễn viên Liêu Khải Trí. Ảnh: Ulifestyle.

Cuộc đời Liêu Khải Trí trải qua nhiều đau khổ, theo Sohu. Ông đón nhận và cho rằng chúng giúp ông trưởng thành, hiểu được cuộc đời không bao giờ bằng phẳng. Trên Sohu, ông từng nói học được cách bình tĩnh, mỉm cười trong nghịch cảnh và ngộ ra cách ngôn đời mình: “Bình an là phúc, sống mỗi ngày cùng lòng biết ơn”.

Một trong biến cố lớn nhất cuộc đời nghệ sĩ là con trai út – Liêu Văn Nặc – mắc ung thư máu năm ba tuổi (2003). Quãng thời gian đó, mỗi ngày ông dậy sớm, đưa hai con đầu đi học, sau đó chăm Văn Nặc ở bệnh viện. Buổi tối, diễn viên làm ở nhà đài, thường về nhà lúc rạng sáng.

Mỗi ngày, Văn Nặc đều phải lấy máu, truyền thuốc, nhiều hôm cậu bé gào khóc vì đau đớn, khiến vợ chồng ông như vỡ vụn. Diễn viên thường kể chuyện, cùng con chơi game, massage để con quên đi đau đớn. Có đợt, con mắc thêm bệnh thủy đậu, phải vào phòng cách ly. Suốt 10 ngày, ông và vợ – diễn viên Trần Mẫn Nhi – hầu như không ngủ.

Năm 2006, Văn Nặc nguy kịch. Những phút cuối của cậu bé, vợ chồng diễn viên cùng hai con nắm tay Văn Nặc, hát cho cậu bé nghe. Liêu Khải Trí kể trên Epaper: “Con mỉm cười nhắm mắt, đẹp như một thiên thần. Tôi rất trân trọng những năm con sống cùng tôi, mong một ngày được gặp lại con. Đến bây giờ, tôi nhớ con nhưng không còn sầu muộn, tôi cảm giác con trai đến một nơi an toàn và tốt đẹp, không cần tôi lo lắng”.

Liêu Khải Trí tại lễ trao giải Kim Tượng 2009. Ảnh: HK01.

Liêu Khải Trí tại lễ trao giải Kim Tượng 2009. Ảnh: HK01.

Diễn viên cho biết tín ngưỡng giúp ông thoát khỏi sự u ám sau khi con mất. Chuyện đã qua là một phần đời mà ông buộc phải đối diện. Năm 2009, khi nhận danh hiệu Nam diễn viên chính xuất sắc giải Kim Tượng với phim Nhân chứng, Liêu Khải Trí cho biết mang kỷ niệm chương về đặt bên cạnh di ảnh Văn Nặc, chia sẻ niềm vui với con.

Trong gia đình, Liêu Khải Trí luôn là chỗ dựa cho vợ con. Trần Mẫn Nhi mắc bệnh trầm cảm, tìm đến cái chết vì chuyện của con út. Giai đoạn đó, Liêu Khải Trí ngừng công việc để ở bên vợ. Trên HK01, Trần Mẫn Nhi cho biết bà từng trách móc chồng nhưng ông không để bụng, bao dung cho bà. Một thời gian sau, bà nhận ra khuyết điểm, xin lỗi chồng.

Gia đình Liêu Khải Trí bên di ảnh con trai út năm 2006. Ảnh: On.

Gia đình Liêu Khải Trí bên di ảnh con trai út năm 2006. Ảnh: On.

Trong công việc, Liêu Khải Trí được giới làm phim kính trọng vì thái độ chuyên nghiệp, diễn xuất giỏi cùng tính cách mộc mạc.

Theo Epaper, không ít diễn viên sau khi đoạt các giải thưởng lớn sẽ đòi hỏi trợ lý, xe đưa đón đến trường quay nhưng Liêu Khải Trí vẫn đi xe bus, không yêu cầu hỗ trợ gì. Ông cho biết đi xe bus hay tàu điện ngầm là để quan sát kỹ hơn cuộc sống của những người bình thường, phục vụ công việc. “Nếu đi taxi, tôi chỉ có thể trò chuyện với tài xế còn ngồi xe bus, tôi được nhìn thấy nhiều người bình thường của thành phố, cảm giác vui hơn. Hơn nữa, đi xe công cộng rất thuận tiện”, diễn viên nói.

Trên xe, không ít người nhìn ông, chỉ trỏ. “Có thể họ thấy tôi quen nhưng không nhớ tên tôi. Những lúc đó tôi chỉ cười. Từ trước đến nay, tôi không phải ngôi sao, chỉ cần mẫn làm một diễn viên. Còn làm ngôi sao thì cần rất nhiều thứ hào nhoáng đi kèm, tôi không thích hợp như thế”, Liêu Khải Trí nói.

Tiền bạc không phải tiêu chuẩn để Liêu Khải Trí chọn vai diễn. Nhà sản xuất phim Anh hùng điệp huyết (2011) từng kể nghệ sĩ không đàm phán cát-xê khi nhận vai. Khải Trí giải thích ông không gặp áp lực lớn về kinh tế, điều ông cần là cảm giác mãn nguyện khi đóng nhân vật tâm đắc. Với tài tử, sự công nhận của khán giả là điều quý báu nhất, giúp ông thăng hoa trong sự nghiệp.

Tài tử 'Bến Thượng Hải' mắc ung thư

 
 

Tài tử ‘Bến Thượng Hải’ mắc ung thư

Liêu Khải Trí trên màn ảnh. Video: Weibo/Yuba.

Từ nhà sản xuất, đạo diễn tới các diễn viên đều khâm phục Liêu Khải Trí. Theo Appledaily, hay tin ông qua đời, Quách Phú Thành khóc. Anh viết trên trang cá nhân: “Anh Trí, một diễn viên giỏi, đóng phim bằng toàn bộ tâm huyết; một bạn diễn vô cùng chuyên nghiệp của em; một quân tử khiêm tốn. Em mãi nhớ anh”. Hai người từng đóng chung Vô song, Trinh thám C+, Trinh thám B+

Chân Tử Đan, vợ chồng Thư Kỳ – Phùng Đức Luân, tài tử Ngô Trấn Vũ, La Gia Anh… đều thể hiện sự đau buồn khi bạn diễn qua đời. La Gia Anh viết: “Một diễn viên giỏi rời xa chúng ta – anh Liêu Khải Trí, mọi người thường gọi Chú Trí. Tôi may mắn đóng cùng anh vài bộ phim, rất khâm phục diễn xuất của anh. Anh Trí, thiên đường không có đau đớn, mong anh yên nghỉ”.

Nghinh Xuân

Mới cập nhật

Vinhomes Symphony

Vinhomes Symphony là dự án chung cư cao cấp của Tập đoàn VinGroup nằm trong khu đô thị Vinhomes...

Cùng chuyên mục