Internet vệ tinh của Elon Musk có thể phủ sóng Việt Nam vào 2022

Có thể bạn quan tâm

Khi điền địa chỉ Việt Nam vào website đăng ký Starlink, thông báo trả về có đoạn “đặt mục tiêu phủ sóng khu vực của bạn vào năm 2022”.

Khi truy cập trang web đăng ký Internet vệ tinh Starlink, người dùng sẽ được yêu cầu nhập địa chỉ muốn sử dụng dịch vụ. Khi thử nghiệm với địa chỉ thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội, ngoài thông báo về mục tiêu phủ sóng của dịch vụ Internet vệ tinh này, công ty còn kèm lời khẳng định dịch vụ sẽ được triển khai theo thứ tự đăng ký. Thử nghiệm với khu vực TP HCM cũng cho nội dung tương tự. Người dùng muốn đăng ký cần “đặt cọc” số tiền 99 USD (2,3 triệu đồng) và có thể nhận lại nếu đổi ý.

Khi nhập địa chỉ ngoài Việt Nam, những người quan tâm cũng nhận được thông báo giống vậy, ngoại trừ các khu vực đang thử nghiệm.

Thử đặt địa chỉ tại Cầu Giấy (Hà Nội), Starlink thông báo đặt mục tiêu phủ sóng tại đây vào 2022.

Thử đặt địa chỉ tại Cầu Giấy (Hà Nội), Starlink thông báo đặt mục tiêu phủ sóng tại đây vào 2022.

Starlink là dự án Internet vệ tinh của Elon Musk, được thiết kế bởi đội ngũ SpaceX – công ty trong lĩnh vực vũ trụ và khai phá không gian của tỷ phú này. Do được truyền qua vệ tinh, người dùng sẽ không cần phải kết nối cáp để dùng Internet, nhưng cần mua thêm bộ thiết bị thu sóng và phải trả tiền thuê bao hàng tháng.

Starlink đang trong giai đoạn triển khai thử ở một số khu vực thuộc Mỹ và Anh, Canada, Đức, New Zealand. Một số nơi thuộc khu vực này đã có thể dùng Internet vệ tinh. Một số nơi khác phải chờ từ nay đến cuối năm 2021.

Trang Cnet mới đây đã thử nghiệm mạng từ Starlink và đánh giá hệ thống này có nhiều ưu điểm, nhưng cũng không ít hạn chế. Chuyên gia John Kim đã phải chi 594 USD để mua và vận chuyển bộ thiết bị thu sóng về nhà, đồng thời trả thuê bao 99 USD mỗi tháng. Người dùng phải lắp đặt bộ thu sóng ở nơi thoáng đãng, vị trí cao, sau đó nó sẽ tự động căn chỉnh để bắt sóng tốt nhất.

Mạng Internet mà ông Kim nhận được có tốc độ biến thiên trong khoảng 50 đến 150 Mb/giây, độ trễ mạng 20 – 40 ms. Tuy nhiên, thời gian đầu mạng không ổn định, có giai đoạn mất kết nối 4 ngày rồi mới trở lại bình thường. Kim đánh giá đây là kết quả khá tốt với một mạng vệ tinh, nhưng chất lượng và giá thành khó có thể cạnh tranh với các nhà cung cấp địa phương.

Hệ thống thu sóng Starlink mà người dùng phải mua thêm, với giá khoảng 500 USD tùy thị trường. Ảnh: Rediit

Hệ thống thu sóng Starlink mà người dùng phải mua thêm, với giá khoảng 500 USD tùy thị trường. Ảnh: Rediit

Tại Việt Nam, nhiều người nghi ngờ về khả năng của Internet vệ tinh do tỷ phú Elon Musk phát triển. “Mạng này không lo đứt cáp, nhưng khi trời mưa hoặc có bão thì sao? Ngoài ra, mức giá trên 2 triệu đồng mỗi tháng đắt gấp gần 10 lần cáp quang, chưa kể khả năng bảo mật”, Hoàng Minh ở TP HCM nhận định. Một số người khác cho rằng, mạng này sẽ phù hợp cho những vùng đồi núi, vùng sâu vùng xa, “tuy nhiên, phải chi hàng chục triệu đồng để mua thiết bị sẽ là rào cản khi triển khai ở đó”, Trọng Khánh, quận Ba Đình, Hà Nội, bình luận.

Tốc độ phủ sóng của Starlink phụ thuộc tốc độ triển khai phóng vệ tinh của SpaceX. Hôm 24/3 vừa qua, hệ thống này mới được bổ sung 60 vệ tinh mới, nâng tổng số thiết bị trên mạng lưới lên 1.385 chiếc, gần hoàn thành mục tiêu ban đầu là 1.440 vệ tinh. Công ty của Elon Musk hiện được phép phóng khoảng 12.000 vệ tinh lên quỹ đạo trái đất ở tầm thấp, nhưng chưa có thời gian cụ thể cho giai đoạn này.

Lưu Quý

Mới cập nhật

Thống Nhất Complex

Chung cư Thống Nhất Complex là dự án căn hộ cao cấp nằm trong tổ hợp dự án hỗn hợp...

Cùng chuyên mục