Google Chrome

Có gì mới trong Chrome 93?

Tính năng CSS Module Scripts

Giờ đây, bạn có thể load các biểu định kiểu CSS với những câu lệnh import, giống như các mô-đun JavaScript. Sau đó, các biểu định kiểu có thể được áp dụng cho tài liệu hoặc shadow root theo cách tương tự như biểu định kiểu có thể xây dựng.

Tính năng CSS Module Scripts mới rất tuyệt vời cho các phần tử tùy chỉnh. Và không giống như các cách áp dụng CSS khác từ JavaScript, không cần phải tạo phần tử hay động đến những chuỗi JavaScript của văn bản CSS.

Để sử dụng tính năng này, hãy nhập biểu định kiểu với assert {type: ‘css’}, sau đó áp dụng vào document hoặc shadowRoot bằng cách gọi adoptedStyleSheets:

import sheet from './styles.css' assert { type: 'css' };
document.adoptedStyleSheets = [sheet];
shadowRoot.adoptedStyleSheets = [sheet];

Nhưng hãy cẩn thận, nếu bạn bỏ qua assert, file sẽ được coi là JavaScript và sẽ không hoạt động!

Multi-Screen Window Placement API

Đối với một số ứng dụng, việc mở cửa sổ mới và đặt chúng ở những vị trí hoặc màn hình cụ thể là một tính năng quan trọng. Ví dụ, khi sử dụng Slides để thuyết trình, bạn muốn các slide xuất hiện ở chế độ Full-screen trên màn hình chính và ghi chú của người thuyết trình xuất hiện trên màn hình khác.

Multi-Screen Window Placement API giúp bạn có thể liệt kê các màn hình được kết nối với máy người dùng và đặt cửa sổ trên những màn hình cụ thể. Đây là bản dùng thử gốc thứ hai và đã có một số thay đổi được thực hiện dựa trên phản hồi của người dùng.

Bạn có thể nhanh chóng kiểm tra xem có nhiều màn hình được kết nối với thiết bị hay không:

const isExtended = window.screen.isExtended;
// returns true/false

Tuy nhiên, chức năng chính nằm trong window.getScreens(), cung cấp tất cả các thông tin chi tiết về các màn hình được đi kèm.

const screens = await window.getScreens();
// returns
// {
//  currentScreen: {...}
//  oncurrentscreenchange: null
//  onscreenschange: null
//  screens: [{...}, {...}]
// }

Ví dụ, bạn có thể xác định màn hình chính, sau đó sử dụng requestFullscreen() để hiển thị một phần tử trên màn hình đó.

try {
 const screens = await window.getScreens();
 const primary = screens.filter((screen) => screen.primary)[0];
 await elem.requestFullscreen({ screen: primary });
} catch (err) {
 console.error(err);
}

Và tính năng mới này cung cấp một cách để theo dõi các thay đổi, chẳng hạn như khi một màn hình mới được cắm vào hoặc rút ra.

const screens = await window.getScreens();
let numScreens = screens.screens.length;
screens.addEventListener('screenschange', (event) => {
 if (screens.screens.length !== numScreens) {
  console.log('Screen count changed');
  numScreens = screens.screens.length;
 }
});

Chu kỳ phát hành rút ngắn

Vào tháng 3, Google đã công bố kế hoạch rút ngắn chu kỳ phát hành và giao phiên bản Chrome mới 4 tuần một lần. Thời điểm đó đã đến và Chrome 94 sẽ được ra mắt vào ngày 21 tháng 9.

Tính năng PWA mới

Nếu bạn đang xây dựng một Progressive Web App (PWA), có hai bản dùng thử gốc mới đáng để thử.

URL handler cho PWA

Nếu bạn đã cài đặt PWA và nhấp vào liên kết đến PWA đó, bạn có thể muốn nó mở trong PWA, chứ không phải tab trình duyệt.

Bằng cách chỉ định url_handlers trong khi kê khai ứng dụng web và thêm file web-app-origin-association vào thư mục .well-known/, bạn có thể cho trình duyệt biết rằng nếu người dùng nhấp vào liên kết đến PWA của bạn, nó sẽ mở trong PWA đã cài đặt.

Ví dụ về url_handlers trong file manifest.json:

{
 ...
 "url_handlers": [
  {"origin": "https://music.example.com"}
 ]
}

Ví dụ file web-app-origin-association:

{
 "web_apps": [
  {
   "manifest": "https://music.example.com/manifest.json",
   "details": {
    "paths": ["/*"],
    "exclude_paths": ["/internal/*"]
   }
  }
 ]
}

Và với một chút xác minh bổ sung, bạn thậm chí có thể để PWA xử lý các liên kết từ những nguồn khác mà bạn sở hữu.

Window Controls Overlay

Window Controls Overlay mở rộng khu vực client để bao phủ toàn bộ cửa sổ, bao gồm cả thanh tiêu đề và các nút điều khiển cửa sổ, như nút đóng, phóng to và thu nhỏ.

Bạn có thể sử dụng tính năng này để làm cho PWA đã cài đặt của mình trông giống các ứng dụng đã cài đặt khác.

PWA Summit

PWA Summit sẽ diễn ra vào tháng 10. Đây là một hội nghị trực tuyến miễn phí tập trung vào việc giúp mọi người thành công với Progressive Web Apps. PWA Summit là sự hợp tác giữa những hãng từ một số công ty khác nhau, cùng tham gia vào việc tạo ra các công nghệ PWA: Google, Intel, Microsoft và Samsung.

Có rất nhiều cuộc nói chuyện và nội dung tuyệt vời. Bạn có thể tìm hiểu thêm và đăng ký tại PWASummit.org.

Một số cải tiến khác

Tất nhiên là còn rất nhiều những thứ khác nữa như:

 • Flexbox và các mục flexbox đã hỗ trợ thêm cho các từ khóa căn chỉnh: start, end, self-start, self-end, leftright.
 • API clipboard không đồng bộ hiện hỗ trợ các file SVG.
 • Thuộc tính media sẽ được tôn trọng khi đặt meta theme-color, vì vậy bạn có thể chỉ định những màu theme khác nhau cho các chế độ sáng và tối.
<meta name="theme-color"
   media="(prefers-color-scheme: light)"
   content="white">

<meta name="theme-color"
   media="(prefers-color-scheme: dark)"
   content="black">

Nếu bạn đang sử dụng Chrome, hãy update Chrome lên bản mới nhất để trải nghiệm những tính năng hữu ích này.

Google Chrome là gì?

Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí, được phát hành lần đầu tiên cho nền tảng Microsoft Windows vào năm 2008, sau đó là cho Mac, Linux và các thiết bị di động. Chrome đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới, có các công cụ như tải xuống file, thiết lập mật khẩu và bookmark (dấu trang). Bạn có thể load một số trang web hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm bất kỳ chủ đề nào trên Internet.

Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí

Google Chrome là một trình duyệt web đa nền tảng miễn phí

Những tính năng hàng đầu của Google Chrome

Khía cạnh đầu tiên bạn sẽ nhận thấy khi mở trình duyệt Google Chrome là giao diện người dùng đẹp và đơn giản. Được gọi là thanh omnibar, Chrome kết hợp công cụ tìm kiếm với thanh địa chỉ trang, cung cấp cho người dùng hai chức năng đồng thời.

Một yếu tố khác khiến Chrome trở nên khác biệt so với các đối thủ cạnh tranh là việc bổ sung tiện ích mở rộng Chrome. Các nhà phát triển bên thứ ba tạo ra nhiều tính năng hơn để bạn thêm vào trình duyệt, chẳng hạn như thanh dấu trang, bản dịch, biểu tượng shortcut, v.v… Bạn cũng có thể truy cập và cài đặt những trình tạo khác nhau để cải thiện chức năng.

Chrome cung cấp kết nối chéo giữa các thiết bị, cho dù bạn đang đăng nhập qua máy tính hay ứng dụng dành cho thiết bị di động. Bạn cũng có thể truy cập các nền tảng liên kết khác trên trình duyệt thông qua menu tích hợp, chẳng hạn như Gmail và Youtube. Hơn nữa, việc đăng nhập bằng tài khoản Google sẽ lưu lại những tùy chọn cho các ứng dụng này.

Lịch sử trình duyệt được ghi lại dưới dạng cookie, đồng thời có một bộ nhớ cache cho hình ảnh và thông tin quan trọng mà Chrome sử dụng để giúp bạn tìm kiếm siêu nhanh. Bạn thậm chí có thể mở các bài báo trên web ở chế độ ngoại tuyến, nếu đã truy cập chúng trước đó hoặc lưu chúng vào một file cục bộ trên PC.

Có cần cả Chrome và Google không?

Để trả lời câu hỏi này, bạn cần hiểu sự khác biệt giữa Google và Chrome.

Bạn không cần sử dụng đồng thời cả Google và Chrome

Bạn không cần sử dụng đồng thời cả Google và Chrome

Google là một công cụ tìm kiếm phân tích các truy vấn khi bạn đặt câu hỏi trên Internet. Đây cũng là tên của công ty mẹ cung cấp các dịch vụ khác mà bạn có thể kết nối với tài khoản của mình. Bạn có thể đọc các bài báo liên quan đến tìm kiếm, xem tin tức mới nhất và thưởng thức video.

Mặt khác, Chrome là một chương trình cung cấp chức năng duyệt web. Đó là nền tảng mà công cụ tìm kiếm chạy, nếu không có nó, bạn sẽ không thể tìm thấy bất cứ thứ gì trên Internet. Với chức năng omnibar, Chrome có cả thanh tìm kiếm và thanh địa chỉ.

Do đó, bạn không cần cả hai, ngay cả khi chúng được thiết kế để làm việc cùng nhau hiệu quả hơn. Nếu không thích Chrome, bạn có thể truy cập Google trên các trình duyệt web khác. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm và đọc email của mình bằng công cụ Google trên các nền tảng như Opera, Firefox và Microsoft Edge. Cũng như vậy, bạn có thể tìm kiếm các trang web với Bing hoặc Yahoo trên Chrome.

Làm thế nào để cài đặt Google Chrome trên Windows?

Trước khi cài đặt phần mềm, bạn cần đảm bảo có đủ bộ nhớ và dung lượng lưu trữ. Sau đó, bạn chỉ cần tải ứng dụng xuống máy tính Windows và mở file vừa tải. Trình hướng dẫn sẽ yêu cầu bạn cho phép thực hiện các thay đổi, sau đó cửa sổ cài đặt Chrome sẽ xuất hiện.

Bạn sẽ được hỏi ngôn ngữ ưa thích, với cài đặt mặc định là tiếng Anh. Sau khi bạn chấp nhận các điều khoản và lưu vị trí, chương trình sẽ bắt đầu cài đặt. Bạn có thể thiết lập để nó mở sau khi hoàn thành và thêm shortcut vào màn hình hoặc thanh tác vụ.

Làm thế nào để đặt Google Chrome trên desktop?

Tạo shortcut Google Chrome trên desktop giúp việc sử dụng thuận tiện hơn

Tạo shortcut Google Chrome trên desktop giúp việc sử dụng thuận tiện hơn

Có thể bạn chưa chọn tạo shortcut trên desktop khi cài đặt Chrome. Không cần thiết phải làm như vậy, nhưng sẽ hữu ích khi bạn đặt chương trình làm trình duyệt mặc định của mình và thường xuyên truy cập nó. Việc này có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đang vội hoặc làm việc trên Internet cả ngày.

Để đặt Google Chrome trên desktop Windows, trước tiên bạn cần xác định vị trí thư mục mà bạn đã lưu nó. Bạn cũng có thể tìm kiếm ứng dụng trong thanh tìm kiếm ở phía dưới bên trái của màn hình. Sau khi có file thực thi, bạn có thể kéo file đó vào không gian mở trên desktop để tạo shortcut.

Cách sử dụng Google Chrome

Bây giờ, bạn đã có Chrome trên PC chạy Windows và tạo shortcut cho nó, bạn có thể mở trình duyệt web. Công cụ tìm kiếm của Google sẽ xuất hiện theo mặc định, nhưng bạn có thể thay đổi nó thành một công cụ khác. Nếu hài lòng, bạn có thể tiếp tục nhập bất kỳ văn bản nào để tìm kiếm các bài báo hoặc trang trên Internet.

Tất nhiên, có nhiều tính năng nâng cao hơn bạn có thể sử dụng. Bạn có thể tạo hoặc đăng nhập vào tài khoản Google để truy cập vào nhiều công cụ khác. Bằng cách này, Chrome sẽ lưu trữ mật khẩu, lịch sử tìm kiếm gần đây và dấu trang của bạn, tất cả ở cùng một nơi.

Bạn cũng có thể quan tâm đến việc tìm kiếm một số tiện ích mở rộng tốt nhất để nâng cao trải nghiệm duyệt web của mình. Một trong những công cụ hữu ích nhất là Google Translator, xuất hiện khi bạn truy cập các trang web bằng các ngôn ngữ khác. Một chức năng được ưa chuộng khác là mạng ảo được bảo vệ hoặc chuyển sang chế độ ẩn danh, cho phép bạn thực hiện các tìm kiếm an toàn mà không lo bị hack hoặc phần mềm độc hại tấn công.

Duyệt web an toàn và nhanh chóng

Google Chrome cho đến nay là trình duyệt web miễn phí phổ biến nhất trên toàn thế giới. Chrome đã nhận được một số bản cập nhật trong vài năm qua, thông qua đó được trang bị những khả năng mạnh mẽ để tăng tốc và độ an toàn cho thói quen tìm kiếm của người dùng. Tuy nhiên, một trong những vấn đề quan trọng nhất là Chrome ngốn bộ nhớ khả dụng của PC hoặc làm tiêu hao pin laptop khi mở nhiều tab.

Google không có ý định ngừng cung cấp thêm các bản cập nhật để cải thiện trải nghiệm người dùng. Được gắn nhãn là Chrome 86, bản phát hành gần đây đã phát cảnh báo khi các website cố gắng đánh lừa bạn bằng những trang giả mạo. Chrome cũng chặn bạn tải xuống các định dạng file cụ thể có thể chứa virus hoặc phần mềm độc hại.

Ưu điểm

 • Tốc độ duyệt nhanh
 • Giao diện đơn giản
 • Chế độ ẩn danh
 • Quyền truy cập tập trung vào các tài khoản

Nhược điểm

 • Không thể chặn tất cả phần mềm độc hại

QTM-CN

QTM-ĐM