Diễn viên Đặng Trần Thụ phim ‘Chủ tịch tỉnh’ qua đời

Có thể bạn quan tâm

Hà NộiNghệ sĩ Đặng Trần Thụ, đóng phim “Chủ tịch tỉnh”, qua đời tại nhà riêng hôm 1/4 vì bệnh già, thọ 82 tuổi.

Chị Đặng Thanh Hà – con gái nghệ sĩ – cho biết bố ra đi nhẹ nhàng trong vòng tay vợ con. Ông chữa bệnh ung thư thận 12 năm nay, còn thêm bệnh gout. Thỉnh thoảng, ông vào Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô chữa trị. 5 năm gần đây, ông không còn đóng phim, chỉ thỉnh thoảng tham gia các quảng cáo. Chị Thanh Hà nói: “Bố tôi là người rất chỉnh chu. Những ngày cuối đời, ông ý thức được sức khỏe sa sút nên đã chuẩn bị mọi thứ chu đáo, làm di chúc, dặn dò các con chuyện hậu sự”. Ông có năm người con, bốn gái, một con trai út, không ai theo nghiệp diễn. Lễ viếng ông diễn ra lúc 7h15 phút ngày 6/4 tại Nhà tang lễ số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội.

Diễn viên Đặng Trần Thụ từng đóng vai Tuyến phim Chủ tịch tỉnh. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Diễn viên Đặng Trần Thụ từng đóng vai Tuyến phim “Chủ tịch tỉnh”. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Nghệ sĩ Đặng Trần Thụ sinh năm 1939 ở Hà Nội, ông từng thi đỗ Đoàn kịch Trung ương, Nhà hát Kịch Việt Nam, nhưng vì không được gia đình ủng hộ, ông vào làm trong Cục Đường sắt. Đến năm 60 tuổi, khi về hưu, ông một lần nữa bén duyên với nghiệp diễn. Phim đầu tiên ông tham gia là Họ mãi là đồng đội của đạo diễn Nguyễn Hữu Phần. Sau đó, các đạo diễn khác tìm đến ông, mời tham gia nhiều phim điện ảnh, truyền hình.

Ông xuất hiện trong hơn 70 bộ phim như Nấc thang mới, Âm sắc của màn đêm, Chủ tịch tỉnh, Blog nàng dâu, Bản di chúc bí ẩn, chủ yếu đóng các vai phụ. Đạo diễn Mai Hồng Phong từng làm việc với ông khi thực hiện phim Blog nàng dâu năm 2010, ấn tượng bởi sự chăm chỉ, tác phong chuyên nghiệp của cố nghệ sĩ. Anh nói: “Ông có tâm hồn trẻ trung, tươi mới. Dù tuổi đã cao, ông luôn tôn trọng ý kiến các đạo diễn trẻ. Khi bị yêu cầu đóng đi đóng lại một cảnh quay, ông không bao giờ cáu giận, chỉ cười”.

Đặng Trần Thụ có gương mặt nghiêm nghị nên hay được chọn đóng các vai như giám đốc, công an, bác sĩ, quan chức… Một lần, khi đi ra ngoài cùng bạn thân – nghệ sĩ Trần Hạnh, hai ông gặp một khán giả. Người này chỉ vào Trần Thụ nói: “Ông này chuyên đóng vai sướng” rồi quay sang Trần Hạnh bảo: “Còn ông chuyên đóng vai khổ”.

Hà Thu

Mới cập nhật

Grandeur Palace Giảng Võ

Grandeur Palace Giảng Võ là sản phẩm đầu tiên ra mắt thị trường trong dòng sản phẩm bất động...

Cùng chuyên mục