Cụ ông 90 tuổi chạy bộ 5 buổi mỗi tuần

Có thể bạn quan tâm

Từng trải qua một lần đột quỹ, mất khả năng thăng bằng, nhưng ở tuổi ngoài 90, Joe Handelman vẫn chạy bộ gần như mỗi ngày.

Người dân ở Cross River, New York, Mỹ lâu nay đã quen với hình ảnh Joe Handelman cùng chiếc xe đẩy bước từng bước trên đường. Cụ ông năm nay đã ngoài 90 tuổi này không bao giờ muốn bỏ lỡ các buổi chạy bộ hàng tuần, dù thời gian chạy chỉ kéo dài khoảng 30 phút.

Chạy là cách Joe Handelman giữ nhịp vận động, hoà mình vào thiên nhiên mỗi ngày. Ông đã vượt qua nhiều khó khăn để kiên gì với đam mê sau khi bị ảnh hưởng từ di chứng của cơn đột quỵ 10 năm trước.

Chân chạy 90 tuổi trên cung đường chạy quen thuộc.

Joe Handelman chạy cùng chiếc xe giữ thăng bằng trong nền nhiệt âm.

Ông Joe đam mê thể thao từ những năm 1940, ông từng chạy việt dã và tham gia câu lạc bộ điền kinh của trường trung học. Trong thời gian theo học tại đại học Princeton, ông tiếp tục chạy bộ và trở thành đồng đội với cựu vận động viên điền kinh từng giành huy chương vàng thế vận hội 1956 – Lou Jones.

Joe sau đó có quãng thời gian 15 năm rời khỏi đường chạy. Mãi đến những năm 1960, khi nhận thấy cân nặng vượt mức 100kg, ông quyết định một lần nữa xỏ chân vào đôi giày chạy và duy trì niềm đam mê đến tận bây giờ. Chân chạy 90 tuổi đã trải qua nhiều cự ly, từ 5km đến 50km, và luôn tận hưởng từng quãng đường ông có thể hoàn thành.

“Tốc độ, sự cạnh tranh và cơ hội gặp gỡ mọi người là ba lý do khiến tôi chạy bộ. Trong đó, làm quen với nhiều người mới là điều quan trọng nhất bởi phần lớn những người bạn của tôi đều có được thông qua chạy bộ”, Joe cho biêt.

Trong nhiều thập kỷ, Joe say mê với việc cải thiện tốc độ, tuy nhiên do tuổi tác và một số vấn đề sức khoẻ, bao gồm cả cơn đột quỹ đã khiến khả năng di chuyển của ông dần bị giới hạn.

Ban đầu, sau cơn đột quỵ Joe bị trầm cảm và dần xa lánh bạn bè. Ông không còn muốn đặt chân vào đường chạy. Cho đến khi chứng kiến người con trai lớn là Cary bắt đầu chạy bộ ở tuổi ngoài 50, Joe mới dần lấy lại niềm đam mê với thể thao.

Dù không thể tham gia các cuộc đua được nữa do phải sử dụng dụng cụ hỗ trợ đi lại, Joe vẫn có gắng vận động, gặp gỡ mọi người khi ra ngoài chạy bộ và tận hưởng cuộc sống.

Khi thời tiết tốt và con đường trong khu sạch sẽ, cụ ông 90 tuổi sẽ chạy cùng dùng cụ hỗ trợ và người trợ lý sức khoẻ. Năm 2020, Joe từng phải đến gặp chuyên gia vật lý trị liệu vì mất khả năng giữ thăng bằng, một bên mắt mất thị lực sau cú ngã va vào cạnh ti vi. Ông đã rất buồn vì không thể ra ngoài, và nhận thức được việc chạy bộ sẽ còn gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng cuối cùng Joe Handelman vẫn có thể chạy bộ trở lại để chứng minh rằng với ông tập luyện thể thao chính là cuộc sống.

Ông Joe chạy trong nhà vào những ngày không thể ra ngoài.

Ông Joe chạy trong nhà vào những ngày không thể ra ngoài.

Vào mùa đông khi thời tiết giá lạnh, Joe mặc quần áo ấm và ra ngoài vận động. Khi tuyết phủ trắng các con đường, ông chạy vài vòng quanh nhà. Dù chạy ở bất cứ đâu, Joe cho biết, chạy là cách giúp ông tồn tại và giữ cho suy nghĩ sáng tuốt. Cũng giống như trước đây, khi có thể chạy nhanh băng qua thị trấn hay tham gia vào các giải chạy, tâm trí ông thường sẽ chuyển sang trạng thái tĩnh lặng và thiền định, giúp suy nghĩ rõ ràng trong khi di chuyển.

Joe Handelman chia sẻ ông cảm thấy tự hào khi biết mình trở thành cảm hứng để những người xung quanh noi gương, tích cực luyện tập. “Ở giai đoạn này của cuộc đời, tôi vẫn đang chạy bộ, vẫn đi bộ để tiêp tục sống. Tôi nghĩ mình sẽ chạy cho đến khi chết”, chân chạy 90 tuổi cho biết.

Thảo Miên (Theo Runner’s World)

Hiện VnExpress đang tổ chức giải chạy ảo “Vì người phụ nữ yêu thương”, mở cổng cho mọi đối tượng tham gia. Hạn cuối đăng ký là hôm nay, 22/3, tại đây.

Giải mang tính cộng đồng, tạo cơ hội để các runner, đặc biệt là phái mạnh bày tỏ mối quan tâm đến một nửa còn lại của thế giới. Mỗi bước chạy hướng về đích là một cách để thấu hiểu, tôn trọng và yêu thương những người phụ nữ quanh bạn.

Mới cập nhật

Cùng chuyên mục