CTO đứng sau các công ty tỷ USD

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc công nghệ (CTO) là người ở “hậu trường” giúp các startup “kỳ lân” – Uber, Spotify, Snapchat – thành công nhanh chóng.

Bobby Murphy – CTO Snapchat

Bobby Murphy sinh năm 1988, người Mỹ gốc Philippines, là người đồng sáng lập ứng dụng nhắn tin đa phương tiện Snapchat cùng Evan Spiegel và Reggie Brown. Cả ba gặp nhau tại Đại học Stanford và lên các ý tưởng cho ứng dụng mới, trước khi ra đời Snapchat vào năm 2011. Brown đã rời công ty sau đó và quay lại kiện Spiegel và Murphy năm 2013.

7 CTO đứng sau các công ty tỷ USD

Bobby Murphy. Ảnh: Cadinal.

Khác với Spiegel – người bỏ học tại Đại học Stanford khi chỉ còn vài tín chỉ nữa, Murphy hoàn thành hết khóa học và nhận bằng về Toán học và Khoa học tính toán. Các kiến thức chuyên ngành là nền tảng giúp ông trở thành “bộ não” của Snapchat về sau. Những dòng code đầu tiên của Snapchat cũng do Murphy thực hiện.

Murphy không đảm nhận vị trí Chủ tịch hay CEO, mà ông là CTO. Ông được các nhân viên đánh giá là một “nhà sư” tại công ty do tính cách trầm lắng, thích yên tĩnh. Tuy nhiên, khi bắt đầu công việc, ông là người tận tâm và ham học hỏi. Tính cách này là yếu tố giúp Snapchat thành công.

Snapchat hiện được định giá 16 tỷ USD. Trước đó, Facebook từng đề nghị mua lại công ty với giá 3 tỷ USD nhưng hai đồng sáng lập từ chối.

Sau khi IPO, hai lãnh đạo của Snapchat trở thành tỷ phú. Murphy hiện đứng thứ 185 trong danh sách những người giàu nhất thế giới của Forbes với khối tài sản 12,2 tỷ USD.

Thuan Pham – cựu CTO Uber

Thuan Pham là người Mỹ gốc Việt. Trước khi đảm nhận vị trí CTO tại công ty gọi xe Uber năm 2013, ông là Phó Giám đốc R&D của VMware trong hơn tám năm, quản lý các sản phẩm từ hạ tầng chung đến dữ liệu đám mây.

7 CTO đứng sau các công ty tỷ USD - 2

Ông Thuan Pham tại một buổi trò chuyện tại TP HCM năm 2017. Ảnh: Uber.

Trên cương vị CTO, Thuan Pham được đánh giá là một nhà lãnh đạo đi đầu trong các công nghệ mới nổi và sẵn sàng hướng doanh nghiệp đến các nền tảng mới – những yếu tố cần sự can đảm. Với khả năng lãnh đạo tuyệt vời và phong cách quản lý tiên phong, Thuan Pham có công lớn trong việc đưa Uber thành startup phát triển nhanh nhất thế giới, hiện được định giá hơn 50 tỷ USD.

Tháng 4/2020, Thuan Pham từ chức sau 7 năm gây dựng và lãnh đạo đội ngũ kỹ thuật cho Uber.

Nathan Blecharczyk – CTO Airbnb

Nathan Blecharczyk. Ảnh: Guardian.

Nathan Blecharczyk. Ảnh: Guardian.

Blecharczyk là người đồng sáng lập của website dịch vụ lưu trú Airbnb. Ông tốt nghiệp ngành Khoa học máy tính tại Đại học Harvard, từng làm việc tại Microsoft và một số công ty.

Tại Airbnb, Blecharczyk “giám sát chiến lược kỹ thuật của công ty và tận tâm xây dựng đội ngũ kỹ sư đẳng cấp thế giới để giữ cho Airbnb luôn dẫn đầu trong ngành”. Trên LinkedIn, ông chia sẻ rằng mình không thích sự ồn ào, thường thức khuya và yêu du lịch.

Arash Ferdowsi – CTO Dropbox

Arash Ferdowsi. Ảnh: Kansas City Star.

Arash Ferdowsi. Ảnh: Kansas City Star.

Ferdowsi là đồng sáng lập của dịch vụ lưu trữ dữ liệu Dropbox cùng Drew Houston. Chính Houston là người đã thuyết phục Ferdowsi bỏ học để làm cùng mình. Trước đó, cả hai chưa bao giờ gặp nhau.

Theo mô tả của Kansas City Star, Ferdowsi “là một trong những người trẻ nhất, giàu nhất từ Kansas mà bạn chưa bao giờ nghe đến” do tính cách trầm lặng của ông. Ông cũng được biết đến là người khiêm tốn nhưng giàu nhiệt huyết và luôn có ý tưởng táo bạo. Ferdowsi là một trong những người có công lớn trong việc xây dựng Dropbox – công ty hiện có giá trị hơn 10 tỷ USD.

Oskar Stal – CTO Spotify

7 CTO đứng sau các công ty tỷ USD - 8

Oskar Stal. Ảnh: Spotify.

Stal sinh ra và lớn lên ở vùng ngoại ô phía đông Stockholm của Thụy Điển. Ông là CTO Spotify – một trong những dịch vụ phát trực tuyến âm nhạc thành công nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu người sử dụng trên toàn cầu.

Trên LinkedIn, Stal cho biết mình thích công nghệ và bắt đầu viết phần mềm từ 12 tuổi. Tuy nhiên, ông nhận ra rằng mình nên tham gia các dự án lớn và “trở thành một nhà lãnh đạo hơn là một người đóng góp cá nhân”. Ông thừa nhận với vai trò CTO, ông có ít thời gian cho bản thân, kể cả việc “soi gương”. “Đội ngũ chúng tôi luôn làm việc hăng say để đem âm nhạc tới cho mọi người theo cách tốt nhất. Đam mê mang đến cho chúng tôi năng lượng. Điều đó thực sự tuyệt vời”, Stal viết trên blog cá nhân.

Greg Brockman – cựu CTO Stripe

Brockman là một trong những nhân tố quan trọng mang lại thành công lớn cho cổng thanh toán Stripe.

Greg Brockman. Ảnh: Coindesk.

Greg Brockman. Ảnh: Coindesk.

Stripe thành lập năm 2010 – thời điểm không nhiều nền tảng thanh toán hỗ trợ thương mại điện tử. Tuy nhiên, dưới vai trò CTO, Brockman đã biến Stripe từ một dịch vụ nhỏ trở thành giải pháp tiên phong, cho phép các trang thương mại điện tử nhận thanh toán trên website bán hàng của mình tại Mỹ và nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Trên blog cá nhân, Brockman cho biết mình đam mê những dòng code và “chưa bao giờ thấy điều gì yêu thích hơn việc viết mã”. Điều này giúp ông xây dựng được sự tin tưởng lớn từ các đối tác.

Brockman đã rời Stripe năm 2017 để thành lập công ty riêng.

Bình chọn CTO trẻ xuất sắc

Nhằm vinh danh đóng góp của các Giám đốc công nghệ, đặc biệt là thế hệ nhà lãnh đạo công nghệ mới nổi, VnExpress – Số Hóa tổ chức chương trình bình chọn CTO Trẻ 2021.

Chương trình dành cho các CTO hoặc người đứng đầu về công nghệ trong tổ chức, doanh nghiệp, dưới 35 tuổi và đã có thành tích nhất định trong việc thúc đẩy ứng dụng công nghệ, tìm ra bài toán tăng trưởng bằng công nghệ, mang lại hiệu quả cho hoạt động kinh doanh của công ty.

Các CTO, nhà lãnh đạo công nghệ có thể tự ứng cử hoặc gửi hồ sơ đề cử các nhân vật xứng đáng. Thời gian gửi thông tin từ ngày 1/4 đến 23/4. Top 10 CTO Trẻ nổi bật của năm 2021 sẽ được lựa chọn dựa trên số lượt bình chọn của độc giả (30%) từ ngày 26/4 đến 14/5 và điểm chấm của Ban giám khảo (70%).

Gửi hồ sơ đăng ký tại đây

Gửi hồ sơ đăng ký tại đây

Lễ vinh danh sẽ diễn ra trong sự kiện CTO Summit do VnExpress tổ chức cuối tháng 5 tại TP HCM. Sự kiện với chủ đề Chuyển đổi số sẽ là nơi các CTO kể những câu chuyện thực tế trong công việc, chia sẻ những kinh nghiệm, bài học, khó khăn mà họ gặp phải, cũng như cách họ đã vượt qua để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp của mình.

Bảo Lâm

Mới cập nhật

Thống Nhất Complex

Chung cư Thống Nhất Complex là dự án căn hộ cao cấp nằm trong tổ hợp dự án hỗn hợp...

Cùng chuyên mục