BTS kêu gọi ngừng thù ghét người gốc Á

Có thể bạn quan tâm

Bảy thành viên BTS cho biết họ đau khổ và tức giận trước làn sóng thù ghét người gốc Á tại Mỹ.

Nhóm đăng bức thư bằng tiếng Anh và tiếng Hàn trên Twitter hôm 30/3: “Chúng tôi muốn gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới những ai mất người thân. Chúng tôi đau khổ và tức giận. Chúng tôi nhớ lại những khoảnh khắc bị phân biệt đối xử vì là người châu Á. Chúng tôi đã phải chịu đựng những lời nói tục tĩu không có lý do và bị chế giễu về ngoại hình. Chúng tôi thậm chí còn bị hỏi tại sao người châu Á lại giao tiếp bằng tiếng Anh”.

Nhóm nhạc BTS. Ảnh: BigHit Entertainment.

Nhóm nhạc BTS. Ảnh: BigHit Entertainment.

Ngày 16/3, tám người thiệt mạng trong một vụ xả súng tại ba tiệm spa ở Atlanta. Sáu trong số nạn nhân là phụ nữ châu Á. Theo một nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu về Chủ nghĩa thù hận và cực đoan Mỹ, tỷ lệ tội ác vì thù ghét người Á tăng 150% trong năm 2020.

Các thành viên BTS cho biết hiện trạng này khiến họ cảm thấy “bất lực” và “tự ti”. Họ khẳng định những trải nghiệm của họ về sự phân biệt chủng tộc rất vụn vặt nếu đem so sánh với những tội ác diễn ra tại Mỹ thời gian qua. Cả nhóm dành nhiều thời gian để suy nghĩ trước khi công bố lá thư kêu gọi chấm dứt làn sóng thù ghét này. “Chúng tôi chống lại sự phân biệt chủng tộc. Chúng tôi lên án bạo lực. Bạn, tôi và chúng ta đều có quyền được tôn trọng. Tất cả sẽ sát cánh cùng nhau “.

Bài viết trên Twitter của nhóm thu hút 1,4 triệu lượt thích và hơn 800 nghìn lượt chia sẻ sau vài giờ. Người hâm mộ dịch lại bức thư sang nhiều thứ tiếng để kêu gọi cộng đồng fan hưởng ứng. Zarah Sultana – chính trị gia người Anh gốc Pakistan – khen ngợi hành động của nhóm nhạc Hàn Quốc: “Các bạn thật dũng cảm khi lên tiếng và dùng các nền tảng của mình để truyền tải một thông điệp mạnh mẽ. Cuộc chiến chống sự phân biệt chủng tộc và bạo lực hướng đến người châu Á cần được giải quyết”.

BTS diễn tại Grammy 2021. Video: Mnet.

 
 

BTS diễn tại Grammy 2021. Video: Mnet.

BTS diễn tại Grammy 2021. Video: Mnet.

BTS được thành lập năm 2010 và hoạt động từ tháng 5/2013. Trong sáu năm, nhóm phát hành bảy album và sáu EP (mini album). BTS là nhóm nhạc Hàn Quốc thành công nhất tại thị trường Mỹ, nhận giải “Nhóm nhạc xuất sắc” của Billboard Music Awards và được đề cử Grammy.

Phương Mai (theo Variety)

Mới cập nhật

Lightland Hải Tiến

Chủ đầu tư Light Land chính thức mở bán đất nền Light Land Hải Tiến tại Khu dân cư...

Cùng chuyên mục