Apple đối mặt loạt đơn kiện tố Siri nghe lén

Thẩm phán liên bang Mỹ cho biết Apple phải đối mặt với các đơn kiện tập thể, cáo buộc trợ lý ảo Siri vi phạm quyền riêng tư của người dùng.

Thẩm phán quận Bắc California Jeffrey White hôm 2/9 tuyên bố, các nguyên đơn kiện Apple có thể tìm cách chứng minh trợ lý ảo Siri thường xuyên ghi âm các cuộc nói chuyện riêng tư, cũng như việc Apple cung cấp nội dung những cuộc đối thoại này cho bên thứ ba, như các nhà quảng cáo.

Logo Apple tại một cửa hàng của hãng ở thành phố New York hồi năm 2015. Ảnh: Reuters.

Logo Apple tại một cửa hàng của hãng ở New York. Ảnh: Reuters

Một người dùng cho biết, cuộc thảo luận riêng của ông với bác sĩ về “phương thức phẫu thuật” khiến ông nhận quảng cáo về biện pháp điều trị đó. Hai người khác cũng nhận hàng loạt quảng cáo sau khi nhắc đến giày Air Jordan và kính Pit Viper.

“Apple có lỗi vì sử dụng những dữ liệu riêng tư của nguyên đơn mà không có sự cho phép. Riêng bối cảnh riêng tư đã đủ cho thấy họ phải tôn trọng người dùng”, thẩm phán White cho biết. Ông cũng nói thêm, nguyên đơn có thể kiện Apple với lý do vi phạm Đạo luật Nghe lén của liên bang và luật riêng tư của bang California, cũng như vi phạm hợp đồng.

Apple chưa bình luận về thông tin trên. Luật sư của các nguyên đơn cũng không phản hồi đề nghị bình luận.

Từ tháng 7/2020, báo Guardian đưa tin Apple thuê đối tác nghe và đánh giá các đoạn ghi âm thu được từ trợ lý ảo. Apple sau đó tuyên bố dừng chương trình này, đồng thời sẽ cung cấp tùy chọn tắt tính năng ghi âm cho người dùng.

Một thẩm phán liên bang Mỹ hồi tháng 7 cũng tuyên bố người dùng trợ lý ảo của Google cũng có thể theo đuổi vụ kiện tương tự nhằm vào công ty này và công ty mẹ Alphabet. Amazon cũng đối mặt với vụ kiện liên quan đến trợ lý ảo Alexa.

Điệp Anh (theo Reuters)