8 mẹo nhỏ giúp giải phóng bộ nhớ lưu trữ trên iPhone, iPad

Thường xuyên thiếu dung lượng lưu trữ trên thiết bị là một tình trạng rất quen thuộc với người dùng iPhone, nhất là các máy chỉ có dung lượng 16GB hay 32GB. Thủ phạm thường là quá nhiều các ứng dụng, ảnh, video, dữ liệu… Và đáng buồn là bạn không thể nâng cấp bộ nhớ trong, hay gắn thêm cho điện thoại của mình chiếc thẻ nhớ như Android.

Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này? Quantrimang.com sẽ mách nhỏ bạn vài mẹo giúp giải phóng nhanh bộ nhớ trên chiếc iPhone nhỏ bé ngay bây giờ. Cùng theo dõi bài viết nhé!

8 mẹo giải phóng bộ nhớ trên iPhone/iPad

 • ​1. Xóa lịch sử trình duyệt Safari và dữ liệu duyệt web
 • 2. Tắt tính năng Kho ảnh của tôi
 • 3. Bật tính năng Ảnh iCloud – iCloud Photo Library
 • 4. Tắt tính năng giữ ảnh gốc khi chụp HDR
 • 5. Xóa và cài đặt lại các ứng dụng
 • 6. Xóa các ứng dụng ít sử dụng, chiếm dụng bộ nhớ
 • 7. Xóa các bài hát và Stream qua iCloud
 • 8. Xóa các tin nhắn văn bản, tin nhắn iMessage đã cũ

​1. Xóa lịch sử trình duyệt Safari và dữ liệu duyệt web

Sau khi sử dụng thiết bị trong một khoảng thời gian dài, nếu xóa lịch sử và dữ liệu duyệt web trên trình duyệt Safari có thể giúp chúng ta lấy lại hơn 1GB bộ nhớ trống.

Để xóa lịch sử duyệt web của Safari, truy cập vào mục Settings (Cài đặt) rồi chọn ứng dụng Safari. Tiếp đến, nhấn nút Clear History and Website Data (Xóa Lịch sử và Dữ liệu duyệt web).

Cuối cùng nhấn xác nhận Clear History and Website Data để xóa dữ liệu.

Nhấn chọn SettingsDữ liệu duyệt web SafariXóa dữ liệu duyệt web Safari

2. Tắt tính năng Kho ảnh của tôi

Tính năng Kho ảnh của tôi – My Photo Stream sẽ tự động truyền các ảnh mới của bạn trong 30 ngày gần nhất từ Camera Roll lên tất cả các thiết bị sử dụng cùng tài khoản iCloud. Photo Stream có thể sẽ chiếm dụng một phần bộ nhớ trên thiết bị.

Bạn có thể tắt dịch vụ này bằng cách vào cài đặt Cài đặt (Settings) > Ảnh (Photos) > tắt tính năng Kho Ảnh của tôi (My Photo Stream).

Vào Ảnh trong Cài đặt Tắt tính năng Kho Ảnh của tôi trên iPhone

3. Bật tính năng Ảnh iCloud – iCloud Photo Library

Dịch vụ Ảnh iCloud – iCloud Photo Library lưu mọi thứ trong Cuộn Camera lên iCloud và cho phép bạn lựa chọn cho phép giữ ảnh gốc (Download and Keep Originals) hay ảnh đã được giảm kích thước trên thiết bị (Optimize iPhone Storage), giúp tiết kiệm không gian lưu trữ trong bộ nhớ. Để bật tính năng hữu ích này các vô cài đặt Settings >> iCloud >> Photos >> iCloud Photo Library.

Với iOS 11 trở lên, sau khi vào Settings, bạn sẽ phải nhấp vào tài khoản Apple ID để thấy tùy chọn iCloud.

4. Tắt tính năng giữ ảnh gốc khi chụp HDR

Chế độ chụp HDR giúp ảnh chụp trên iPhone có chất lượng tốt hơn khi cân bằng sáng tối hợp lý. Vì vậy, bạn không cần thiết phải giữ cả ảnh bình thường lẫn ảnh HDR, gây tốn không gian bộ nhớ.

Hãy tắt tính năng giữ ảnh gốc đi để tiết kiệm bộ nhớ thiết bị. Vào Cài đặt > Camera > tắt chế độ Lưu Ảnh Thường là xong.

Vào Cài đặt CameraTắt tính năng lưu ảnh thường trong HDR

5. Xóa và cài đặt lại các ứng dụng

Các ứng dụng đôi khi sử dụng các tập tin cache để có thể tải nội dung nhanh hơn. Nhưng mặt trái của việc này là chiếm bộ nhớ trên thiết bị. Vì vậy, sau khi sử dụng app một thời gian, bạn nên xóa ứng dụng, sau đó tải lại để clear cache, giúp iPhone đỡ tốn dung lượng.

Bạn vào Cài đặt (Settings) > Cài đặt chung (General) > Dung lượng iPhone để xem các ứng dụng nào đang chiếm nhiều bộ nhớ của thiết bị. Xóa và cài đặt lại ứng dụng sẽ giúp tăng bộ nhớ máy.

Dung lượng thực của ứng dụngDung lượng ứng dụng sau một thời gian dài sử dụng

6. Xóa các ứng dụng ít sử dụng, chiếm dụng bộ nhớ

Nhiều khi bạn tải tràn lan quá nhiều ứng dụng không cần thiết, hiếm khi sử dụng khiến dung lượng bộ nhớ bị chiếm một phần kha khá. Vì vậy cách đơn giản là bạn hãy xóa đi các ứng dụng gây tiêu hao dung lượng này, có thể thay thế bằng việc truy cập trực tiếp trên trình duyệt nếu cần.

Để xóa ứng dụng không cần dùng tới chiếm nhiều bộ nhớ, bạn làm theo các bước tương tự như cách 4, xóa hẳn ứng dụng không cần tải lại. Vào Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng iPhone và xóa ứng dụng nào đang chiếm nhiều bộ nhớ của thiết bị.

Vào Dung lượng iPhoneXóa ứng dụng đang chiếm nhiều bộ nhớ của thiết bị

7. Xóa các bài hát và Stream qua iCloud

Apple cho phép truyền tải tất cả các bài hát bạn mua trên iTunes từ iCloud mà không cần tải về thiết bị. Nhưng để làm được điều này trước tiên bạn phải xóa tất cả các bài hát lưu trên thiết bị, sau đó bạn sẽ thấy tất cả các tựa đề bài hát đã mua từ iTunes sẽ được hiển thị trong ứng dụng Music. Bạn có thể nghe truyền tải trực tiếp từ iCloud mà không cần tải về.

8. Xóa các tin nhắn văn bản, tin nhắn iMessage đã cũ

Bạn thường xuyên không xóa tin nhắn văn bản, tin nhắn iMessage vì quá bận rộn, không để ý, hoặc muốn lưu giữ kỉ niệm. Tuy nhiên, việc giữ nhiều tin nhắn cũ trên thiết bị sẽ khiến iPhone mất tương đối nhiều dung lượng, đồng thời, chia sẻ nhiều hình ảnh và video thông qua iMessage có thể gây tốn rất nhiều không gian lưu trữ của máy.

Vì vậy, xóa những tin nhắn cũng sẽ giúp tăng bộ nhớ thiết bị. Nếu lười xóa thủ công, bạn có thể cài đặt chế độ tự động xóa tin nhắn cũ sau khoảng thời gian nhất định nào đó.

Vào Cài đặt (Settings) > Tin nhắn (Message) > Lưu tin nhắn và chọn thời gian lưu là 30 ngày hoặc 1 năm.

Vào Lưu tin nhắn trong Cài đặt Tin nhắnChọn thời gian lưu tin nhắn là 30 ngày hoặc 1 năm

Hy vọng 8 mẹo nhỏ trên sẽ giúp tăng không gian lưu trữ trên thiết bị của bạn. Chúc bạn thành công!

Xem thêm:

 • 11 mẹo tăng tốc dành cho iPhone, iPad sử dụng lâu ngày
 • Mẹo tăng tốc độ mở khóa vân tay và mở khóa gương mặt trên iPhone
 • Thủ thuật xóa file rác để giải phóng không gian và bộ nhớ cache iPhone, iPad

QTM-CN

QTM-ĐM